A Little Nomad's Traveling Diary

I am not a writer. I am just the person who is addicted to travels and has passion for capturing every single piece of traveling memories in words

L’anticipation avant le Tet, vous l’avez? – Bạn có đang háo hức chờ Tết không?

images

Quelquefois, il me semble vrai que l’année soit une ligne droite et que le Tet soit une colline qui la plie. C’est chouette. Puisqu’on était tous ravie, tous passionant. On même comptait les jours restant jusqu’à ce jour-là. Les parents offraient beaucoup de choses à leurs enfants, comme des vêtements, des jouets et aussi de monnaie-bonheur… On mettait les sous dans les tirelires et s’imaginait qu’on pourrait réaliser des grands rêves avec eux. Autrefois, ma mémé m’en a fait aussi une en bois. C’est mon enfance. À propos, les fêtes avaient lieux presque tous les jours en Janvier. C’était un mois de s’amuser actuellement.

 

Thỉnh thoảng, mình có cảm giác năm dài là một đường thẳng còn Tết là một ngọn đồi bẻ cong đường thưởng ấy. Nó thật là tuyệt. Tất cả chúng ta đều háo hức, đều nôn nóng. Chúng ta thậm chí còn đếm từng ngày. Những ông bố bà mẹ sẽ tặng con cái của họ rất nhiều thứ, như là quần áo, đồ chơi và cả tiền lì xì nữa… Chúng ta sẽ nhét xu vào trong ống tiết kiệm và tưởng tượng rằng, cùng với đống tiền ấy, chúng ta sẽ biến giấc mơ thành hiện thực. Ngày trước, bà mình cũng làm cho mình một ống tiết kiệm bằng gỗ. Nó là cả tuổi thơ của mình. Mà, những lễ hội cũng diễn ra gần như trong tất cả các ngày của tháng 1 nữa. Đó thực sự là tháng của việc ăn chơi nhảy múa.

 

Pourtant, faites – vous attention à quelle temps que j’utilise dans le paragraphe précedent? Oais, c’est l’imparfait. Apparemment, de nos jours, on est occupé par le tas de choses à faire. Certains personnes travaillent jusqu’au jour de l’an et même dans le Tet. Il est drôlement important qu’on deve gagner d’argent partout, tout le temps. Mais savez – vous pourquoi qu’on devrait être si dur? Afin de offir les cadeaux ou l’argent aux membres de la famille? Afin de prendre les meubles de luxe rentrant à la maison? Ou justement pour vous satisfaire du vous-même?

 

Nhưng, bạn có để ý xem mình dùng thì gì trong đoạn văn trên kia không. Đúng, “imparfait” (một loại thì để miêu tả hành động trong quá khứ). Rõ ràng là ngày nay, chúng ta đang bận rộn bởi quá nhiều thứ phải làm. Một vài người làm việc đến tận năm mới, thậm chí trong cả dịp Tết luôn. Cách người ta phải làm việc để kiếm tiền mọi lúc, mọi nơi thật quan trọng một cách nực cười. Mà, bạn có biết tại sao chúng ta phải làm việc vất vả đến thế không? Để có quà hoặc tiền tặng cho những người trong gia đình? Để mang về nhà những món đồ đắt tiền? Hay chỉ để thỏa mãn riêng bản thân bạn?

Je ne pense pas qu’on sache ce que nos familles veulent. Ce sont des repas douillets entourés par des histoires, des sourires,..

Mình không nghĩ là chúng ta biết điều mà gia đình chúng ta cần. Đó là những bữa cơm ấm cúng, với những câu chuyện, những tiếng cười.

Quelques uns parmi mes amis voudraient voyager dans les vacances de Tet. On se rejouit qu’on puisse passer le jour de l’an à l’étranger. Comme une methode à démontrer la grandeur. Moi aussi, j’aime beaucoup le voyage, la culture nouvelle… Mais je préfére que je sois à la maison, que je chatte un peu à les autres, que je seulement dorme… Parce que rester chez moi, c’est terrible. On ne pourrait pas trouver ce sentiment nulle part. C’est le lieu dans lequel on est toujours protégé.

Một vài người bạn của mình muốn đi du lịch trong đợt nghỉ Tết. Họ cảm thấy vui khi có thể trải qua năm mới ở nước ngoài. Như một cách chứng minh sự trưởng thành. Mình cũng thế, cũng thích du lịch, thích nền văn hóa mới rất nhiều. Nhưng mình thích ở nhà hơn, thích tán gẫu với mọi người, thích đơn giản là chỉ ngủ… Bởi vì, ở nhà, điều ấy thật cực kì đấy. Chúng ta sẽ không thể tìm kiếm cảm giác ấy ở một nơi nào khác. Đó là nơi mà chúng ta luôn được bảo vệ mà.

Ces jours-ci, il pleuvait et il fait humide. Ce n’est pas agréable du tout mais à l’inverse, on pourrait se reposer davantage. J’aimerais mieux qu’il ne pleuve plus afin que je ferais les courses, acheterais quelques choses. Comme des serviettes à mettre dans la cuisine, des trucs colorés à décorer la maison, des fleurs, des bonbons, de la confiture,…

Mấy ngày nay trời mưa và ẩm nhỉ. Chẳng dễ chịu chút nào, nhưng đổi lại, chúng ta có thể nghỉ ngơi nhiều hơn. Mình thích trời đừng mưa nữa, để có thể đi chợ, mua một vài thứ. Như là vài chiếc khăn để trong phòng ăn, vài món đồ màu sắc để trang trí nhà, những bông hoa, kẹo và cả mứt nữa…

Le Tet! Il arrive! Bien que je ne receve pas de monnaie-bonheur, je suis heureuse. Pourquoi? Au Tet, tout le monde dans ma grande grande famille rentrera, on déjeunera ensemble, on dinera ensemble, et on fera des meilleures souhaites à l’autre. Oops, ce sera une merveilleuse periode de temps.

 

Tết đang đến rồi. Mặc dù mình không nhận được tiền lì xì  nữa nhưng vẫn rất là vui. Tại sao ý hả. Vì Tết, tất cả mọi người trong đại gia đình của mình sẽ về, ăn cơm cùng nhau và tặng nhau những lời chúc tuyệt nhất. Holala. Sẽ là một khoảng thời gian cực kì đây!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Thông tin

This entry was posted on Tháng Một 30, 2013 by in English, Francais.

Điều hướng

%d bloggers like this: